Tìm hiểu về hành vi chó liếm lồn và những điều cần biết

Thứ tư - 08/05/2024 06:53
Chó liếm lồn là hành vi rất phổ biến ở loài chó, nhưng nhiều chủ nuôi chó không hiểu rõ về hành vi này. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hành vi này đối với sức khỏe và hành vi của chó, cách quản lý hành vi liếm lồn và điều cần lưu ý để bảo đảm sức khỏe của chó cũng như người chủ.
Tìm hiểu về hành vi chó liếm lồn và những điều cần biết

Khi chó liếm chủ hay người bất kỳ đó được coi là dấu hiệu của tình cảm và có nghĩa là chú chó cảm thấy thoải mái ở bên bạn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng trong một số trường hợp.
 

Dấu hiệu tình cảm

Ý nghĩa của hành động liếm của chó có thể tùy thuộc vào cách chúng làm điều đó. Những cái hôn ướt át dài kèm theo lắc lư cơ thể và đuôi và biểu hiện của tình cảm.

Những cái hôn ướt át dài kèm theo lắc lư cơ thể và đuôi và biểu hiện của tình cảm.

Đôi khi những cái liếm nhẹ ở miệng chỉ là hành vi thân mật, giống như chó con liếm miệng của chó lớn. Nó đem lại cảm giác an toàn và thoải mái cho chó, giống như khi chó con được chó mẹ liếm. Hành động này cũng giúp chó làm quen với mùi.

Yêu cầu riêng tư

Đôi khi chó liếm bâng quơ một hai cái để nhắn nhủ nhẹ nhàng rằng chúng muốn được ở một mình. Điều này thường xảy ra khi bạn để mặt mình sát mặt chó quá khiến chúng khó chịu.

Một số chú chó vô tình học được hành vi liếm để tạo ra khoảng cách giữa mình và người. Điều này xảy ra khi chúng học được rằng chúng có thể khiến bạn lùi mặt lại khi thấy bạn làm như vậy khi chúng liếm.

Những chú chó cũng có thể liếm để thể hiện rằng mình không phải là kẻ thù, hay đôi khi chỉ đơn giản là một phản ứng vô điều kiện khi bạn đưa mặt lại gần.

Vậy làm sao để biết khi chó liếm chúng muốn nói với bạn điều gì?

Cách tốt nhất là quan sát ngôn ngữ cơ thể và hành vi của chó. Nếu cơ thể chúng trông thư giãn và lắc lư, cố tiến gần tới bạn thì điều đó có nghĩa là chúng cảm thấy thoải mái. Còn nếu chúng liếm rồi lùi lại, hay cơ thể trông căng cứng thì có thể chúng đang yêu cầu một chút riêng tư.

Thèm muối hay thèm ăn

Ngoài ra, chó có thể liếm nhiều khi thèm vị mặn. Bởi con người toát mồ hôi có muối khi hoạt động, khi chó liếm bạn, chúng có thể đang thèm muối thay vì biểu hiện cảm xúc.

Cơ bản là chúng nghĩ bạn rất ngon. Ở tuổi nhỏ, các loài chó hoang dã thường liếm mặt mẹ khi chó mẹ đi săn về. Điều này cũng giống như khi chó liếm mặt bạn sau khi bạn vừa ăn xong.

Tại sao liếm nhiều có thể có hại?

Khi chó liếm người quá nhiều, tự liếm mình hay một vật bất kỳ, đó có thể là dấu hiệu của rối loạn hành vi, bao gồm rối loạn nhận thức ở chó già.
Hành vi liếm liên tục có thể là dấu hiệu của chứng ám ảnh hành vi cưỡng chế và có thể bao gồm nhiều hành vi đa dạng cũng như nhiều nguyên nhân khác nhau.

Khi chó cảm thấy khó chịu, mâu thuẫn hay căng thẳng chúng có thể thể hiện các hành vi này và sau nhiều lần chúng trở thành thói quen ám ảnh cưỡng chế.

Ví dụ, nếu chó đột nhiên tự liếm mình khi chủ gọi tên, đó có thể là dấu hiệu của căng thẳng kinh niên do không rõ mình đang được gọi hay sắp bị trừng phạt. Chúng thể hiện sự lo lắng này bằng cách liếm lông, liếm môi, ngáp hay ngửi đất.

Thông thường phải sử dụng thuốc để chữa trị các rối loạn hành vi ám ảnh. Nhưng nếu bạn có thể phát hiện nguồn gốc các hành vi này sớm để giảm thiểu hay loại bỏ thì có thể chó của bạn không cần dùng thuốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn